คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญคล้ายจะบอกว่ายิ่งผมของผู้ใช้แปรงยาวเท่าไร ด้ามจับของแปรงผมก็ยิ่งยาวเท่านั้น

ผู้จัดการแผนกผลิตภัณฑ์หวีและแปรงของบริษัทวิดอล แซสซูน อธิบายว่า
"โดยจารีตผู้ชายนิยมใช้แปรงผมรูปร่างป้อมสั้นซึ่งมีขนแปรงอัดแน่นเรียกว่า คลับ (club brush)
แปรงผมประเภทนี้ใช้เพื่อทำให้ผมเรียบได้ดีที่สุดไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อจัดแต่งทรงหรือสางผมที่พันกันเช่นเดียวกับแปรงผมของผู้หญิง เนื่องจากโดยทั่วไปผู้ชายตัดผมสั้นเกรียน
จึงต้องใช้แปรงซึ่งอยู่ชิดหนังศรีษะค่อนข้างมากเพื่อให้ผมเรียบ"

คำอธิบายลักษณะนี้ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า  ร็อกสตาร์หญิงผมสั้นทรงแม่ชีสึกใหม่อย่าง แอนนี เลนน็อกส์ และซินีด โอคอนเนอร์ ใช้แปรงผมด้านยาวหรือด้ามสั้น หรือลองนึกภาพดาราชาย แดเนียล เดย์ ลูอิส ในภาพยนตร์เรื่อง Last of the Mohicans ต้องนั่งทรานสางเมล็ดหญ้าออกจากผมทั้งยาวทั้งหนาด้วยแปรงผมที่ไม่มีด้านจับ

ผู้เชี่ยวชาญให้ความกระจ่างเพิ่มเติมว่า รูปร่างมือของผู้ชายและความสั้นของผมเป็นตัวกำหนดความยาวของด้ามจับแปรง "ด้ามจับสั้นถูกออกแบบมาให้มือผู้ชายจับถนัดและควบคุมทิศทางการแปรงผมให้เรียบได้ดีกว่า นอกจากนี้ด้ามจับสั้นก็มาักจะมีรูปร่างป้อมหรือหนาด้วย ซึ่งเหมาะพอดีกับมือขนาดใหญ่ของผู้ชาย และยังทำให้แปรงผมแข็งแรงทนทานไม่หักง่าย"

มีอีกทฤษฎีหนึ่งอธิบายว่า ทำไมแปรงผมของผู้ชายจึงหดสั้นลง ๆ ตลอดช่วงศตวรรษที่ผ่านมา (มีหลักฐานว่าแปรงผมของผู้ชายสูงอายุจำนวนมากไม่แตกต่างจากแปรงผมของผู้หญิงเลย) "แปรงผมผู้ชายถูกออกแบบเพื่อประหยัดเนื้อที่ในเป้ทหารให้มากที่สุด"

ที่มา  wiki


 

Comment

Comment:

Tweet